Khám phá 10 điều thú vị về tượng nữ thần tự do của Mỹ

622
Rate this post

Nước Mỹ được biết đến là một địa điểm du lịch hàng đầu trên Thế Giới. Là điểm du lịch mơ ước của nhiều người bởi sự xa hoa, hiện đại và sôi động. Nhắc đến nước Mỹ và các biểu tượng cua nước Mỹ chắc chắn không thể bỏ qua tượng Nữ thần Tự Do – biểu tượng của thành phố New Yor. Đặt mua vé máy bay đi Mỹ để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

Tên thật và hình mẫu của bức tượng

Tên thật của tượng Nữ Thần Tự Do là Liberty Enlightening the World (Nữ thần tự do soi sáng thế giới). Tuy nhiên, du khách vẫn hay quen với tên gọi tắt là tượng Nữ thần Tự do.

Đây là một tác phẩm điêu khắc của tác giả Frédéric-Auguste Bartholdi. Ông đã mất đến hơn 10 năm để hoàn thành bức tượng khổng lồ này . Và khuôn mặt của bức tượng được ông lấy nguyên mẫu từ chính người mẹ của mình.

Đặt vé máy bay đi New York để có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Ý tưởng ban đầu của bức tượng

Bản phác thảo ban đầu của bức tượng của nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi là hình ảnh Nữ thần cầm những đoạn dây xích đứt thay vì ngọn đuốc. Ông muốn đây là một món quà ý nghĩa để kỷ niệm kết thúc chế độ nô lệ tồn tại ở Mỹ tồn tại suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, ý tưởng này không có được sự đồng tình từ những nhà phê bình. Vì vậy, ông quyết định chuyển những đoạn dây xích xuống chân. Và chúng hầu như không bao giờ được các du khách chú ý tới.

Những con số khổng lồ

Tượng Nữ thần Tự do có cân nặng lên tới 225 tấn, cao 93m tính từ bệ đỡ lên tới ngon đuốc trên cùng. Vào năm 1886, đây được xem là công trình cao nhất thế giới. Để lên tới đỉnh của bức tượng, du khách cần leo 377 bước để có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh đảo Liberty từ 25 cửa sổ trên vương miện của Nữ thần.

Đặt mua vé máy bay đi Los Angeles để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Kiến trúc dùng để đỡ bức tượng được thiết kế bởi “cha đẻ” tháp Eiffel

Có thể bạn chưa biết nhưng hàng năm, tượng Nữ thần Tự do phải hứng chịu hơn 600 lần sét đánh. Vì vậy kỹ sư nổi tiếng Alexander Gustave Eiffel – người thiết kế nên tháp Eiffel đã giúp tạo ra một bộ khung bằng thép vững chãi để bức tượng có thể đứng vững trước những tác động từ bên ngoài.

Tượng Nữ thần tự do từng bị chia thành nhiều phần

Bức tượng này là một món quà từ nước Pháp gửi đến người dân Mỹ nhân dịp kỷ niệm tình đoàn kết trong cuộc cách mạng Hoa Kỳ, được hoàn thành và giới thiệu tới Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp vào ngày 4/7/1884. Nó đã ở lại đó cho đến khi được tháo rời thành 300 khối đồng, đóng gói vào 214 chiếc thùng hàng và vận chuyển đến nước Mỹ trên chiếc thuyền Isère của Pháp vào ngày 17/7/1885. Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng 1 tấn suýt nữa đã bị nhấn chìm trong một cơn bão.

Mua vé máy bay đi San Francisco để có chuyến du lịch cùng với nhiều hoạt động đặc biệt thú vị và hấp dẫn

Bức tượng chưa được tắm rửa trong nhiều năm nay

Trên thực tế, màu của bức tượng bạn thường nhìn thấy là màu xanh ngọc. Tuy nhiên, đó không phải là màu nguyên bản của bức tượng Nữ thần Tự do. Màu sắc nguyên bản của bức tượng chính là màu đồng giống như màu của đồng xu vậy. Theo Hội Lịch sử New York, tượng đã bị oxi hóa thành màu xanh từ năm 1920.

Nếu một ngày nào đó, khi bức tượng được “tắm rửa” sạch sẽ có lẽ chúng ta sẽ có một phiên bản tượng Nữ thần Tự do phiên bản màu đồng vô cùng mới mẻ và bắt mắt.

Chiến dịch gọi vốn để xây tượng

Để xây dựng bức tượng khổng lồ này thì cần tốn rất nhiều chi phí. Trên thực tế, nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi đã không nhận được bất kỳ sự tài trợ nào từ chính quyền địa phương tại Pháp. Vì vậy, ông đã kêu gọi một chiến dịch ủng hộ để xây tượng. Đây được xem là một chiến dịch lịch sử thời điểm đó.

Chiến dịch gọi vốn thành công ngoài mong đợi. Ông đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 120.000 nhà tài trợ là những người thuộc tầng lớp trung lưu tại Pháp. Đặc biệt hơn là chiến dịch này còn thu hút được sự chú ý với ông trùm báo chí người Mỹ Joseph Pulitzer.

Hướng dẫn xin visa Đài Loan đơn giản tại Aivivu

Đây là một ngôi sao Hollywood đình đám

Tượng Nữ thần Tự do là một biểu tượng du lịch Mỹ vì vậy bức tượng đã có cơ hội góp mặt không ít trong những bộ phim điện ảnh Hollywood.

Bức tượng đã bị phá hủy hơn 20 lần trong các bộ phim điện ảnh đình đám. Trong bộ phim Planet of the Apes vào năm 1968, bức tượng thậm chí còn bị cắt làm đôi và chôn vùi trong cát. Mặc dù Nữ thần thường vào vai bi kịch tuy nhiên sự xuất hiện của cô khiến bộ phim trở nên hoành tráng hơn rất nhiều.

Nữ thần có thể đung đưa chứ không hề bất động

Khi có gió lớn, bức tượng có thể lắc lư tới 6cm theo cả hai hướng. Ngọn đuốc trên tay Nữ thần có thể đung đưa khoảng 10cm theo cả hai hướng. Tuy nhiên, do bức tượng quá cao và lớn nên bằng mắt thường chúng ta khó có thể quan sát thấy.

Đặt mua vé máy bay Tết để có chuyến bay tiết kiệm hơn vào dịp cao điểm

Tượng Nữ thần tự do có chị em sinh đôi

Tượng Nữ thần Tự do được đặt trên đảo Liberty tại Mỹ là phiên bản lớn hơn so với phiên bản gốc được đặt tại Jardin Du Luxembourg ở Paris (Pháp). Người chị em sinh đôi này có kích cỡ nhỏ hơn nhiều lần so với bức tượng ở Mỹ. Nó đã được đặt tại đây từ năm 1906. Ngoài ra, một bức tượng khác cũng từng được dựng lên nhân dịp kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp tại hòn đảo trên sông Seine.

Mua vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây để có chuyến du lịch thú vị cùng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn