Xin visa du lịch Mỹ khách Việt phải chờ đến năm sau

434
Rate this post

Việc làm hồ sơ visa chuyến du lịch Mỹ hiện khá khó khăn do nhu cầu của người Việt lớn. bởi vậy, nhiều du khách phải chờ đến tận năm sau để được phỏng vấn.

“Việc xin visa các nước lúc này khá khó, đặc biệt là Mỹ hay Anh. Ngay cả công ty tour du lịch cũng gặp khó trong việc đảm bảo lịch khởi hành đúng hẹn với khách”, ông Phạm Duy Nghĩa, Tổng giám đốc Vietfoot Travel, chia sẻ với Zing.Vé máy bay đi Mỹ khứ hồi giá rẻ.

Chờ “dài cổ”

Theo ghi nhận của phóng viên, lịch hẹn phỏng vấn xin visa đi Mỹ đối với khu vực Hà Nội đã kín tới tháng 1/2023. Tại TP.HCM cũng đã kín đến tháng 3 năm sau.

“Đà phục hồi của VN đang rất tốt kể từ sau khi mở cửa nên nhu cầu đi lại cũng cao. Đó là tín hiệu đáng mừng khi người dân sẵn sàng chi tiền đi các nước xa như Mỹ hay châu Âu. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lượng đơn xin visa quá nhiều dẫn đến tình trạng dồn ứ, lãnh sự quán các nước khó xử lý kịp”, ông Nghĩa cho biết.

xin visa my anh 1
Nhu cầu đi Mỹ tham quan sau dịch tăng dẫn tới việc xin visa đi Mỹ bị chậm

Theo một số công ty chuyên làm visa đi Mỹ, trên hệ thống thỉnh thoảng sẽ mở một số chỗ để người có nhu cầu đăng ký. Để làm được điều này, cần cập nhật liên tục và “nhanh tay, lẹ mắt” vì chỗ sẽ kín rất nhanh.

Trao đổi với Zing, đại diện một công ty lữ hành nói nhiều người than thở về việc đặt hẹn phỏng vấn và phải chờ lâu. Người nhanh mất vài tháng, người chậm có khi chờ cả năm.

“Riêng đối với visa Mỹ, dù mục đích xin là gì, khách du lịch đều phải phỏng vấn với lãnh sự. Nhưng hiện nay, Lãnh sự quán Mỹ cũng chỉ hoạt động theo lịch làm việc định kỳ, không ‘tăng ca’ để xử lý hồ sơ tồn đọng. Việc kéo dài lịch hẹn rất lâu cũng là điều dễ hiểu”, người này thông tin.

Công ty chuyến du lịch cũng khó

Ông Nghĩa cho biết các công ty lữ hành vẫn có những cách để đẩy nhanh tiến độ xin, duyệt visa cho khách. Tuy nhiên, không đảm bảo mọi hồ sơ đều có thể trơn tru.

Điều này cũng được bà Phạm Phương Anh, Phó tổng giám đốc Công ty tham quan Việt, xác nhận. Theo đại diện đơn vị này, công ty lữ hành lớn có những lợi thế nhất định trong việc xin visa cho khách. Trong một số trường hợp, họ có thể đính kèm thư mời của đối tác tại Mỹ, từ đó giúp khách hàng có đầy đủ chứng từ chứng minh mục đích việc xin visa.

“Công ty tour du lịch không thể quyết định việc đậu, rớt visa. Mọi thứ phụ thuộc vào hồ sơ của khách. Thực tế cũng không ít trường hợp đặt tour qua công ty tham quan vẫn trượt visa nhưng cũng rất nhiều người xin tự túc lại thành công”, bà Phương Anh nói.

xin visa my anh 2
Các tour đi Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ được quan tâm.

Quyết định cấp visa thường căn cứ vào 3 yếu tố chính: tài chính, ràng buộc quay trở lại VN và lịch sử tour du lịch của một khách hàng có hợp lý với việc chọn Mỹ là nơi đến tiếp theo cho việc chuyến tham quan hay không.

Riêng đối với phỏng vấn visa tour du lịch Mỹ, đại diện tour du lịch Việt nhấn mạnh không có khái niệm phỏng vấn “theo đoàn” như một số quốc gia khác. Dù đi tour, bản thân khách hàng cũng phải đích thân lên phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ và được xét duyệt hồ sơ bởi nhân viên nơi đây .

Điều công ty chuyến du lịch đảm bảo chỉ là chuẩn bị hồ sơ tốt nhất để tăng khả năng đậu phỏng vấn của khách.vé máy bay đi mỹ vietnam airline.

Được biết, giá một tour đi Mỹ lúc này vào khoảng 50 triệu đồng/người. So với trước dịch, mức giá cũng không thay đổi nhiều. Sản phẩm quen thuộc vẫn được hành khách ưa chuộng là các cung đường khám phá Bờ Đông, Bờ Tây nước Mỹ trong thời gian 8-10 ngày.

“Việc đặt được lịch phỏng vấn cùng thời điểm cho một đoàn khách thực sự bất khả thi. Tour Mỹ hiện cũng chỉ có thể ưu tiên cho khách có sẵn visa”, bà Phương Anh nói thêm.

Phóng viên đã liên hệ với Lãnh sự quán Mỹ tại TP .HCM nhưng chưa nhận được phản hồi về vấn đề này này