Những lễ hội truyền thống ấn tượng của Phú Yên

102
Rate this post

Phú Yên được biết đến là một địa điểm du lịch có sức hấp dẫn lớn đối với du khách. Đặc biệt là vào thời điểm đầu năm khi các lễ hội truyenf thống được tổ chức. Mua vé máy bay đi Phú Yên để có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị. 

Phú Yên là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa. Nơi đây vào mỗi dịp đầu năm thường tổ chức rất nhiều lễ hội lớn đặc sắc. Trong đó phải kể tới một số lễ hội chính được nhiều người biết tới như lễ hội cầu ngư, lễ hội diễn ra tại Đầm Ô Loan, hội đua ngựa ở An Xuân…Ngoài ra còn có lễ hội mùa, lễ hội đâm trâu, bỏ mả….Đây đều là những lễ hội độc đáo làm nên những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xứ Nẫu.

Cứ vào mỗi dịp diễn ra lễ hội, Phú Yên lại trở thành một điểm đến nhộn nhịp và đông vui. Lượng khách du lịch đến tìm hiểu các lễ hộ truyền thống tại Phú Yên ngày một nhiều hơn. Bởi thời gian diễn ra các lễ hội cũng là thời điểm lý tưởng nhất để du khách có thể tới tham quan và tìm hiểu về vùng đất nhiều nắng gió này.

Lễ hội Đầm Ô Loan

Nhắc tới các điểm đến du lịch Phú Yên nổi tiếng không thể không nhắc tới Đầm Ô Loan. Một trong những địa điểm mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo. Đặc biệt nếu tới đây vào dịp mùng 7 tháng giêng hàng năm, du khách sẽ được tham gia vào một trong các lễ hội Phú Yên lớn nhất hiện nay đó chính là lễ hội Đầm Ô Loan. Đây là lễ hội do chính ngư dân  của xã An Cư huyện Tuy An tổ chức. Lễ hội này mang đậm nét văn hóa truyền thống mà bao đời nay người dân nơi đây vẫn gìn giữ và bảo tồn.

Vào khoảng thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị như đua thuyền, bơi lội kết hợp cùng vời các hoạt động như hát tuồng, múa. So với các lễ hội truyền thống tại Phú Yên khác thì lễ hội Đầm Ô Loan còn chứa đựng rất nhiều nét đẹp văn hóa riêng của ngư dân vùng làng chài Tuy An. Bởi thông qua lễ hội, du khách sẽ hiểu hơn về các tín ngưỡng, thờ cúng của người dân nơi đây. Họ luôn mong muốn tìm được sự bình an với nguyện cầu một năm mới đánh bắt, chăn nuôi và trồng trọt thuận lợi. 

Mua vé máy bay Phú Yên Hà Nội đến thủ đô để có những trải nghiệm mới thú vị hơn 

Lễ hội đua ngựa An Xuân

Vào ngày mùng 9 tháng giêng, tại An Xuân, Tuy An cũng sẽ diễn ra lễ hội đua ngựa. Đây được xem như một trong những lễ hội đua ngựa còn được tổ chức tại đây. Lễ hội này mỗi lần tổ chức thường thu hút khoảng 10.000 lượt khách tới tham gia. Do đó, nhắc tới các lễ hội truyền thống tại Phú Yên không thể không nhắc tới lễ hội đua ngựa An Xuân. 

Thông qua lễ hội đua ngựa, người dân An Xuân muốn gìn giữ và gợi lại tinh thần thượng võ của cha ông ta. Cuộc đua sẽ thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất của con người Phú Yên trước thiên nhiên, biển cả bao la, hùng vĩ.

Đặc biệt, lễ hội Phú Yên này được tổ chức tại bãi đua là một thảm cỏ có diện tích rất rộng và bằng phẳng. Những người tham gia thi đấu sẽ ăn mặc chỉnh tề và ngồi trên lưng ngựa bệ vệ, oai phong như những kỵ sĩ  dũng mãnh và oai hùng. Họ sẽ khiến cho không khí cuộc đua thêm phần hấp dẫn và sôi nổi hơn. Khám phá các điểm đến thú vị tại thành phố biển xinh đẹp bậc nhất Việt Nam trong chuyến du lịch với vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ 
 
Lễ hội đâm trâu đặc sắc tại Phú Yên

Lễ hội đâm trâu là một trong những truyền thống do đồng bào các dân tộc thiểu số của vùng núi Phú Yên tổ chức. Lễ hội này sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày đêm và sẽ được tổ chức vào tháng chạp cho tới tháng 3 âm lịch. 

Nghi thức đâm trâu sẽ được thực hiện vào ngày thứ ba của lễ hội và trong suốt thời gian diễn ra lễ hội truyền thống tại Phú Yên này, thầy cúng sẽ tiến hành thực hiện nhiều nghi lễ như gieo quẻ, khấn vái và xin xăm…

Người dân nơi đây luôn quan niệm rằng hiến trâu tế thần sẽ là một sự thể hiện tấm lòng với Thần Nước, Thần Núi. Do đó, lễ hội đâm trâu luôn được bà con đồng bào thiểu số mong chờ. Tại lễ hội, các hoạt động nghi lễ truyền thống cũng như sinh hoạt văn hóa cộng đồng sẽ được người dân tổ chức với rất nhiều nét đẹp đặc sắc khác nhau.. Do đó, mọi người khi tới đây tham gia lễ hội sẽ được khám phá rất nhiều điều hấp dẫn mà lễ hội đâm trâu Phú Yên mang lại như múa hát, uống rượu cần, ngắm cảnh và đánh chiêng trống…

Đặt mua vé máy bay đi Nha Trang để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn

Lễ hội mùa tại Phú Yên

Vào dịp tháng 3 hàng năm, người dân tại Phú Yên lại bắt đầu vào mùa thu hoạch lúa. Đây cũng chính là thời điểm mà người dân Phú Yên hân hoan ăn mừng mùa lúa mới bội thu. Bởi sau bao nhiêu ngày vất vả trồng trọt, họ vui mừng khi trông thấy những thành quả mà mình đạt được. Do đó, lễ hội mùa được xem là một trong những lễ hội truyền thống tại Phú Yên mà nhiều người trông chờ nhất. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội mùa với mong muốn cảm tạ thần lúa đã giúp người nông dân có một vụ mùa thuận lợi, bội thu. Khi tổ chức lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra như đánh cồng, chiêng, trống, uống rượu cần và vui chơi, ca hát. 

Mua vé máy bay đi Quy Nhơn đến với thành phố biển xinh đẹp của Bình Thuận để có chuyến du lịch ấn tượng với nhiều trải nghiệm độc đáo

Lễ hội bỏ mả của đồng bào dân tộc miền núi Phú Yên

Lễ bỏ mả sẽ gồm cả phần lễ và phần hội. Phần hội sẽ bao gồm các hoạt động như múa hát, đánh cồng, chiêng và kể khan. Phần lễ sẽ diễn ra các nghi thức để giúp linh hồn của người đã khuất về hẳn với tổ tiên. Sau khi thực hiện xong nghi thức của phần lễ, người ta sẽ tiến hành xây dựng nhà mồ. Đây được xem là công trình nghệ thuật nổi tiếng của đồng bào dân tộc miền núi Phú Yên.

Lễ hội truyền thống Phú Yên này được tổ chức với các khách mời danh dự ngoài bạn bè, người thân, hàng xóm còn có cả bà con ở các buôn làng lân cận sang tham dự. Do đó, vùng đất Phú Yên sẽ có rất nhiều điều thú vị để du khách có thể dành thời gian ghé thăm và tìm hiểu. Mua vé máy bay đi Phú Quốc đến khám phá đảo ngọc xinh đẹp của nơi đây