Ngôi làng tại Thụy Sĩ khiến giới khoa học phát cuồng

574
Rate this post

10 nguyên tố hóa học hiếm đã được phát hiện tại làng Ytterby, nơi ngày nay lôi cuốn nhiều du khách thích khám phá khoa học. Mua vé máy bay đi Thụy Sĩ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

khách du lịch có biết 10 nguyên tố hóa học sau có điểm nào chung: Yttrium, Ytterbium, Terbium, Erbium, Gadolinium, Thulium, Scandium, Holmium, Dysprosi, Luteti? Câu trả lời là chúng đều được tìm thấy từ một loại quặng khoáng chất chiếm được từ khu mỏ nhỏ tọa lạc ở Ytterby, ngôi làng nhỏ tọa lạc trên đảo Resarö, Thụy Sĩ.

Mua vé máy bay đi Geneva giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú bị và độc đáo 

Khu mỏ, nơi phát hình thành 10 nguyên tố này, trước đây là một mỏ đá quý. Nó đã đóng cửa từ lâu và bị bao phủ bởi cây cối, cỏ dại. Ngôi làng này là nơi duy nhất trên hành tinh sở hữu số lượng chất trong bảng tuần hoàn nhiều nhất. Vì thế, nhiều người đã gọi Ytterby là ngôi làng khiến các nhà hóa học yêu thích nhất, và cũng chỉ có Ytterby mới “đủ sức” khiến họ “phát cuồng”.

Nhờ lịch sử độc đáo của mình, Ytterby cũng là một điểm đến yêu thích của du khách khi tới Thụy Sĩ. Theo thống kê của TripAdvisor, có ít nhất 9 khách sạn phục vụ các bạn quanh ngôi làng, nơi gần nhất cách đó gần 5 km.

Mua vé máy bay đi Zurich để có cơ hội khám phá nhiều điều thú bị và hấp dẫn 

10 nguyên tố này đều là các nguyên tố hiếm, và rất khó tách rời. Phải mất nhiều năm liền, các nhà hóa học và khoa học mới có thể nghiên cứu, tìm ra được hết. 4 Trong 10 nguyên tố trên được đặt tên theo ngôi làng là Yttrium (Y), Erbium (Er), Terbium (Tb) và Yttebium (Yb).

Ytterby bắt đầu trở thành “ngôi sao” đối với các nhà khoa học là từ năm 1787, khi trung úy quân đội kiêm nhà nghiên cứu Carl Axel Arrhenius phát hiện ra quặng đen kỳ lạ trong một mỏ đá cũ gần làng. Arrhenius đã đặt tên cho quặng mới này là Ytterbite và gửi mẫu cho các nhà hóa học khác để phân tích. Ông kì vọng rằng họ sẽ tìm ra các thành phần mới.

Người trước tiên tìm thấy nguyên tố đất hiếm trong mẫu Arrhenius gửi là nhà hóa học Phần Lan, Johan Gadolin. Đó là vào năm 1789. Nguyên tố này được đặt tên là Yttrium (Y). Trong vòng 100 năm sau, 9 nguyên tố khác đã được tìm thấy trên mỏ quặng này.

Yttrium (Y) có ứng dụng cần thiết trong đèn Led và phosphors, đặc biệt là các phosphors đỏ trong màn hình hiển thị ống tia âm cực. Yttrium cũng được sử dụng trong phát triển điện cực, chất điện phân, các bộ lọc điện tử, laser, chất siêu dẫn và nhiều ứng dụng y tế khác. Mua vé máy bay giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều độc đáo