Khám phá vẻ đẹp vườn quốc gia Aparados da Serra, Brazil

211
Rate this post

Vườn quốc gia Aparados da Serra là một trong những công viên quốc gia đầu tiên của Brazil. Nơi đây có độ đa dạng sinh học cao nhờ vị trí địa lí đặc biệt nằm ở giao lộ giữa đồng cỏ, rừng ven biển và rừng ẩm Araucaria. Mua vé máy bay Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo.

Đôi nét về vườn quốc gia Aparados da Serra Brazil 

Vườn quốc gia Aparados da Serra có tên gọi khác là Parque Nacional de Aparados da Serra. Đây là công viên quốc gia nằm gọn trong dãy núi Serra Gearl ở tiểu bang Rio Grande do Sul và Santa Catarina thuộc miền Nam của đất nước Brazil. Khu vườn này được thành lập vào năm 1959 và là một trong các vườn quốc via đầu tiên của Brazil. Nó có tổng diện tích là 10.250 ha và được lập ra với mục đích để bảo vệ thiên nhiên và hẻm núi Itaimbezinho.

Tên gọi Aparados da Serra có ý nghĩa sự chuyển tiếp gồ ghề giữa vùng cao nguyên và vùng đồng bằng, nơi có những đồng cỏ bao la. Khu vườn này có chức năng bảo vệ rừng, đồng cỏ và thảm thực vật trên những vách đá và nhiều yếu tố tự nhiên liên quan đến những hệ sinh thái ấy. Điểm tự nhiên nổi tiếng nhất ở vườn quốc gia chính là hẻm núi Itaimbezinho nổi tiếng. Mỗi ngày công viên chỉ cho phép 150 lượt du khách vào tham quan.

Mua vé máy bay từ Đức về Việt Nam tại Aivivu

Di chuyển đến vườn quốc gia Aparados da Serra

Có 4 cách để di chuyển đến vườn quốc gia Aparados da Serra. Con đường đầu tiên là đi qua thành phố Porto Alegre, thủ phủ của bang Rio Grande do Sul rồi qua xa lộ RS-020, qua Taguara và São Francisco de Paula đến Campara do Sul. Con đường này có 182 km trải nhựa đường dẫn đến cổng chính.

Lựa chọn thứ 2 là đi qua thành phố du lịch Gramado và Canela. Nếu đi tuyến này bạn sẽ phải chạy thêm khoảng 58m. Lựa chọn thứ 3 phù hợp cho những vị khách xuất phát từ bãi biển. Từ BR-101 ở gần Torres, di chuyển thêm tầm 19km trên con đường không trải nhựa dẫn đến Fashion Ridge rồi tới lối vào phía trước từ trung tâm. Lựa chọn thứ 4 là Serra do Rio de Rastro. Từ Praia Grande  – Santa Castarina. Một điều bạn cần lưu ý là cod khá ít phương tiện công cộng thường xuyên đi qua công viên.

Đặt vé máy bay đi Canada và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến hấp dẫn du khách.

Khí hậu ở vườn quốc gia Aparados da Serra

Vườn quốc gia Aparados da Serra Brazil nằm ở vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ dễ chịu. Tuy nhiên, do vị trí địa lý nằm gần các thành phố biển nên bị ảnh hưởng bởi khí hậu cận nhiệt đới. Nơi đây có lượng mưa phong phú, đa dạng và phân bố tốt quanh năm, đạt khoảng 1500-1750 mm/năm ở vùng đồng bằng và 1750-2250 mm/năm ở vùng cao nguyên. Tháng Giêng là thời gian nóng nhất, nhiệt độ trung bình dao động từ 20-22 độ C. Một đặc điểm khí hậu nữa đó là hiện tượng sương giá, băng tuyết sẽ rơi ít nhất 1 lần trong năm ở khu vực cao nguyên.

Công viên này nằm hoàn toàn trong quần xã sinh vật của rừng Đại Tây Dương và là 1 phần của Araucaria ẩm ướt ở các khu rừng sinh thái. Khu vườn trải dài từ rừng mưa núi thấp, rừng nhiệt đới núi Đại Tây Dương, đồi núi của rừng mưa núi thấp, đồi núi của rừng ẩm ướt Araucaria và rừng mây, đồng cỏ không có cây cối hoặc cây bụi và cây cỏ trên đất mỏng với đá đến đầm lầy than bùn,…

Hệ sinh thái ở vườn quốc gia Aparados da Serra

Mặc dù vườn quốc gia Aparados da Serra Brazil có quy mô không quá lớn nhưng có sự đa dạng sinh học do vị trí nằm giữa đồng cỏ, rừng ven biển và rừng ẩm ướt của Araucaria. Ước tính ở đây có ít nhất 143 loài chim, 48 loài động vật có vú và 39 loài lưỡng cư. Ngoài ra, có rất nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên cao nguyên như: báo sư tử, vẹt mặt đỏ Amazon, sói bờm.

Ở trên sườn núi, có nhiều loài động vật như mèo rừng, rái cá, khỉ hú nâu,… Khi mới được thành lập vào năm 1959, vườn quốc gia Aparados da Serra có diện tích là 13.000 ha. Tuy nhiên, hiện nay đang giảm xuống chỉ còn 10.250 ha vào năn 1972 thông qua 1 sắc lệnh mà tổng thống ban ra. Năm 1992, công viên đã mở rộng thêm 17.300 ha. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Trung tâm Bảo tồn nhiệt đới thuộc Đại học Duke thì ngay cả khi được nới rộng thêm diện tích thì nó vẫn còn quá nhỏ để bảo vệ được môi trường có hiệu quả nhất.

Mua vé máy bay từ Nga về Việt Nam giá rẻ liên hệ phòng vé Aivivu

Một trong những trở ngại lớn nhất cho các biện pháp bảo tồn thiên nhiên chính là chính phủ chỉ nắm giữ 67% diện tích. Trong số đó 1 phần còn bị nông dân chiếm đóng để xây dựng đồn điền chuối, chăn nuôi gia súc,… Tất cả đã khiến cho môi trường tự nhiên dần suy thoái. Thêm một đe dọa nữa làm ảnh hưởng đến vườn quốc gia là nạn săn trộm động vật hoang dã.

Trải nghiệm ở vườn quốc gia Aparados da Serra Brazil 

Tham quan hẻm núi Itaimbezinho

Hẻm núi Itaimbezinho là hẻm núi lớn nhất Brazil. Nó là 1 phần của vườn quốc gia Aparados da Serra. Hẻm núi này dài khoảng 5km, sâu 720m, rộng 200m. Nơi đây có địa hình đặc trưng là những vách đá dựng đứng kèm theo các thảm thực vật trên sườn vách đá.

Đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ phòng vé Aivivu để có chuyến bay tiết kiệm về nước.

Đi bộ đường dài 

Đường mòn Cotovelo

Đường mòn Cotovelo dài khoảng 6,3km (khứ hồi) trên một đoạn đường hoàn toàn bằng phẳng. Thời gian đi bộ trung bình cho chuyến đi này là 2h30 cả đi và về. Tất cả du khách ở mọi lứa tuổi. Phần lớn con đường được làm từ nền của 1 con đường công viên cũ, phần còn lại của con đường được làm bởi rìa của hẻm núi. Ngay từ góc nhìn đầu tiên, du khách sẽ nhìn thấy được hình ảnh của bức tường thành Itaimbezinho. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục đi men theo hẻm núi nơi bạn thấy được nhiều khung cảnh tuyệt đẹp.

Đường mòn Vertice

Con đường mòn Vertice bắt đầu từ trụ sở của vườn quốc gia Aparados da Serra. So với tuyến đường trên thì chặng đường này ngắn hơn, dài 1,4 km và mất khoảng 45 phút đi bộ (khứ hồi). Chặng đường đi bộ này rất dễ dàng được thực hiện bởi nhiều du khách ở mọi lứa tuổi. Dọc theo tuyến đường Vertice bạn có thể nhìn thấy được thác Cascata das Andorinhas cao 200m. Ngoài ra, bạn cũng được chiêm ngưỡng thác Véu da Noiva cao 289m. Góc nhìn tiếp theo là điểm bắt đầu của hẻm núi Itaimbezinho. Khi kết thúc chặng đường chinh phục con đường này thì hãy nhớ bổ sung năng lượng cho mình nha.

Nếu bạn muốn được trekking giữa những khu rừng rậm rạp để phá muôn vàn điều kỳ diệu mà thiên nhiên mang lại thì hãy lên kế hoạch du lịch Brazil và đến vườn quốc gia Aparados da Serra ngay nha!

Liên hệ Aivivu đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để có chuyến du lịch khám phá xứ cờ hoa tuyệt vời.