Đến bảo tàng cố cung Đài Bắc chiêm ngưỡng “miếng thịt kho tàu” nổi tiếng

1006
Rate this post

Bên trong Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc hiện trưng bày một bảo vật vô cùng độc đáo – đó chính là miếng thịt kho tàu được tạo tác từ đời nhà Thanh. Mua vé máy bay đi Đài Loan để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm thú vị

Miếng thịt kho tàu được tạo tác từ thời nhà Thanh

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc là nơi lưu trữ bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của Đài Loan với chế độ canh giữ khắt khe. Thậm chí, Bảo tàng này còn cấm chụp ảnh vì sợ ánh đèn flash của máy ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến những bảo vật đã có tuổi đời hàng ngàn năm tuổi. Bây giờ vào Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, các bạn có thể tự do thoải mái chụp hình bằng điện thoại, còn các thiết bị chụp ảnh khác đều không được chấp nhận.

Nằm tại Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, khối đá thạch anh có hình dáng miếng thịt kho tàu là một trong số những bảo vật độc đáo và đặc sắc nhất, được đánh giá cao nhất, nhận được nhiều sự chú nhất của người dân trong nước và khách quốc tế trong suốt 200 năm qua.

Theo thông tin từ Bảo tàng, khối đá thạch anh hình miếng thịt kho tàu có tên là Nhục Hình Thạch, là tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ vô danh ở triều đại nhà Thanh thế kỷ 19. Khối bảo thạch hình thịt kho này làmột món đồ chơi, trang trí trong cung đình thời bấy giờ. Điều khiến cho tác phẩm nghệ thuật này trở nên đặc biệt là khối đá tự nhiên trông giống hệt như một miếng thịt lợn thật, với các lớp được hình thành bởi sự tích tụ của các tạp chất khác nhau, trong đó có thành phần silicon và dioxide.

Xin visa Đài Loan đơn giản tại Aivivu

Dưới bàn tay khéo léo cùng khối óc tài hoa của người nghệ sĩ, những khối đá hình thịt kho tàu được điêu khắc với độ chính xác cực cao, thậm chí có thể nhìn thấy rõ kết cấu lớp mỡ, nạc và cả lỗ chân lông ở hòn đá này.

Về màu sắc, khối đá thạch anh cũng được phủ một màu sắc hệt như miếng thịt kho tàu. Được biết, tác phẩm này được lấy cảm hứng từ món thịt lợn Đông Pha trứ danh trong ẩm thực Trung Quốc.

“Miếng thịt kho tàu” này là một khối đá thạch anh hoàn toàn tự nhiên, màu sắc và kết cấu hoàn toàn do tự nhiên tạo thành, nhìn giống hệt một miếng thịt kho tàu đích thực trong mâm cơm của người Trung Quốc và Việt Nam.

Mua vé máy bay Tết giá rẻ để có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Miếng thịt bảo vật vô giá 

Do sự độc đáo có một không hai mà khối đá hình miếng thịt kho tàu này được công nhận là một trong ba bảo vật của Đài Loan, hay còn được coi là “Trấn quan tam bảo”. Ba bảo vật đó là hòn đá miếng thịt kho tàu này cùng với viên ngọc cải bắp và chiếc đỉnh Mao Công bằng đồng thau, xuất hiện thời Tây Chu 1046 – 1077.

Khi quan sát kỹ, các bạn sẽ thấy được lớp da của khối đá hình miếng thịt kho tàu này có ánh bóng của lớp mỡ, lỗ chân lông trên lớp da, những vết da nhăn và vết lúm đều được trạm trổ tinh xảo, sống động. Nếu như không phải kết cấu của miếng thạch anh này tương đồng với miếng thịt lợn thì cũng khó mà trạm trổ nên hình hài như thế này. Quả xứng tầm một bảo vật quốc gia độc nhất vô nhị.

Khối đá ngọc bích tạo hình một miếng thịt kho tàu là một phần trong bộ sưu tập của Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc, Đài Loan. Xét trên phương diện quan điểm của lịch sử nghệ thuật thì khối đá này chỉ có tầm quan trọng ở mức vừa phải, nhưng chính sự độc đáo của nó khiến du khách cả trong và ngoài Đài Loan đều bị thu hút và trở nên nổi tiếng.

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá xứ cờ hoa với vô vàn điểm du lịch ấn tượng

Trong hàng vạn cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Cố cung Quốc gia tại thành phố Đài Bắc, “miếng thịt kho tàu” tuổi đời hàng trăm năm được đặt trên giá vàng rất trân trọng trong bảo tàng luôn khiến du khách tham quan vô cùng thích thú.

Hòn đá hình miếng thịt kho tàu được trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung phân viện miền Nam Đài Loan từ ngày 4/10/2016 đến 8/10/2017. Sau đó, khối thạch anh hình miếng được mang sang triển lãm tại Mỹ và nay được đưa về triển lãm tại Bảo tàng Cố Cung phân viện miền Nam thay thế cho “Cây Cải trắng”.

Hướng dẫn xin visa Trung Quốc đơn giản tại Aivivu

Lưu ý du lịch Cố cung Đài Bắc

Bảo tàng Cố cung nằm ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Cuối tuần nơi này mở cửa đến 21h, vì thế bạn nên dành cả ngày ở đây vì khu tham quan rất rộng. Buổi trưa bạn có thể dùng bữa tại Silks Place. Đặc biệt, trong bảo tàng có trung tâm văn hóa dành cho trẻ em và cho thuê thiết bị thuyết minh tự động bằng tiếng Việt.

Du khách đi du lịch Đài Loan tham quan Cố cung Đài Bắc thì có nhiều cách để đến bảo tàng này như đi tàu điện ngầm MRT, xe buýt, taxi hoặc đặt xe qua website Tripool. Nếu muốn dùng dịch vụ tổ chức tour tại chỗ, bạn có thể chọn Walk in Taiwan để kết hợp tham quan bảo tàng để chiêm ngưỡng “miếng thịt kho tàu” và tìm hiểu lịch sử của thành phố Đài Bắc. Sheraton Grand ở Đài Bắc và Nice Prince ở Gia Nghĩa là hai khách sạn gợi ý nghỉ qua đêm cho bạn. Mua vé máy bay Vietnam Airlines và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị cùng với các trải nghiệm thú vị và hấp dẫn