Cuộc sống tại Oymyakon, Nga – nơi lạnh nhất Thế Giới có người ở

265
Rate this post

Oymyakon là một thị trấn nhỏ của Cộng hòa Sakha, phía đông bắc nước Nga, gần Bắc Cực. Nhiệt độ trung bình trong những tháng mùa đông ở đây là – 50 độ C. Tại đây được coi là địa danh lạnh nhất toàn cầu có người sinh sống. Năm 1924, mức nhiệt ở đây đạt kỷ lục khi hạ xuống tới mức -71 độ C. Mua vé máy bay Aeroflot đến với nơi đây và bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Thị trấn Oymyakon được xây dựng từ năm 1920 đến 1930. Lúc đầu, đây là trạm dừng chân cho những người chăn tuần lộc đến suối nước nóng vào mùa đông. Cũng bởi vậy là tên của thị trấn trong tiếng Nga có nghĩa là “dòng nước không bao giờ đóng băng”.

nằm gần khu vực địa cực, Oymyakon có sự dao động lớn về số giờ ban ngày trong năm. Thời lượng ngày đổi mới từ 4 giờ 36 phút (ngày 22 tháng 12) đến 20 giờ 28 phút (ngày 22 tháng 6). Từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 21 tháng 7, có xuất hiện đêm trắng khi bầu trời sáng cả ngày.

Trong vài thập kỷ qua, dân số Oymyakon đã giảm đáng kể. Thị trấn có dân số cao nhất khoảng 2.500 người khi đó là một thị trấn trung tâm của khu vực, nhưng con số đó đã giảm dần và hiện giờ chỉ còn khoảng 500 người sinh sống khi đến đây.

Với khí hậu cận cực khắc nghiệt, Oymyakon được biết đến như một trong những nơi được coi là “Cực giá lạnh” của Bắc bán cầu. Mua vé máy bay đi Nga đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn
 
Ở Oymyakon có ngân hàng, bưu điện, thậm chí cả sân bay được xây dựng từ thời kỳ chiến tranh toàn cầu thứ 2, hoạt động khi thời tiết ấm áp với những chiếc phi cơ nhỏ. Hàng ngày, người dân ở đây vẫn hoạt động và sinh sống bình thường khi nhiệt độ trên – 58 độ C. Ảnh: Allthatsinteresting.
 
Vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ thấp, mọi thứ ở thị trấn đều có thể đóng băng lập cập, nước sôi có thể lập tức biến thành một đám mây tuyết và một người không mặc quần áo có thể đóng băng và chết ngay sau vài phút ngắn ngủi. Mua vé máy bay giá rẻ tháng 6 đến với nơi đây và bạn vẫn được trải nghiệm không khí lạnh giá của nơi này
 
Một chú chó nhỏ cuộn tròn để giữ ấm trên băng ghế cạnh quán cafe. Ở đây, người dân thường nuôi những chú chó thuộc giống Siberia Laika. Đây là loài chó chịu lạnh rất giỏi, chúng có thể sống ngoài băng tuyết cả đời mà không cần vào nhà. 
 
Người dân ở đây không thể trồng bất kỳ loại cây nào và nguồn thực phẩm của họ chủ đạo là thịt tuần lộc, thịt ngựa, cá và các cống phẩm từ sữa, Trong khi có thể thêm các loại quả mọng thu hoạch và dự trữ từ mùa hè. Món ăn truyền thống ở đây là Stroganina được chế biến từ các đông lạnh. Ở Oymyakon, người dân không cần các loại tủ lạnh hay bất cứ máy giữ đông thực phẩm nào bởi dù đang bày bán ngoài khu chợ thì các loại thịt, cá cũng đều đông cứng. 
 
Dường như, do thời tiết khắc nghiệt, tuổi thọ pin ở đây cũng giảm đáng kể, động cơ xe khó khởi động vì bị đóng băng, nhiều thiết bị điện tử không thể hoạt động, mực trong bút bi cũng có thể bị đóng băng. Hình như, các đường ống nước hầu hết đều không thể hoạt động và người dân phải xây dựng nhà vệ sinh và nhà tắm ngoài trời. Đặt mua vé máy bay đi Mỹ đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn
 
Một trạm xăng 24h trên con đường giữa Oymyakon và Yakutsk. Làm việc hai tuần và hai tuần nghỉ, nhân viên trạm xăng là những người quan trọng trong việc đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế, đi lại ở khu vực khắc nghiệt này.
 
Một người đàn ông phải dùng khò lửa làm tan băng giá ở trục của xe tải. Đây là công việc thân thuộc của họ bởi chỉ cần dừng lại đổ xăng vài phút, động cơ xe đã ngay lập tức đóng băng.
 
Ở Oymyakon có một nhà máy sưởi, hoạt động liên tục 24h trong ngày.  Hướng dẫn mua thêm hành lý ký gửi vietjet
 
Rừng ở Oymyakon được bao phủ bởi băng tuyết. Tuy rằng thời tiết nóng sốt, khắc nghiệt nhưng phong cảnh lại luôn được bình chọn cao.
 
Là một điểm đến khắc nghiệt và có phần mạo hiểm, Oymyakon được đánh giá là một điểm du lịch lôi cuốn với các hoạt động như săn tuần lộc, câu cá trên băng hay vui chơi ngoài trời lạnh lẽo hoạc tận hưởng suối nước nóng khi nhiệt độ bên ngoài ở mức – 50 độ C.

các bạn đến đây có thể du lịch thêm một vài địa danh gần Oymyakon như Lena Pillars, gulag prisons hay làng Tomtor, nơi tổ chức lễ hội Cực lạnh hàng năm với văn hóa và ẩm thực Yakut và Evenk.

Một lưu ý dành cho du khách khi có dự định đến đây là Oymyakon không có khách sạn hay nhà hàng và nếu muốn qua đêm ở đây, bạn cần liên hệ trước với homstay hoặc bố trí với người dân địa phương. Mua vé tại Qatar Airways Vietnam đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn